SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Loại nông sản Việt được đánh giá cao đang tăng giá trên trường quốc tế

Sô cô la là một loại thực phẩm được yêu thích bởi không chỉ mà cả người trưởng thành trên toàn thế giới. Giá của ca cao trên sàn ICE đã đạt kỷ lục mới trong vòng 46 năm qua khi những lo ngại về nguồn cung vẫn tồn tại trong bối cảnh báo cáo thời tiết bi quan ở Tây Phi, trong khi đường trắng rời khỏi mức cao nhất trong 12 năm.

Các đại lý lo ngại về điều kiện thời tiết tại Tây Phi, một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về hạt ca cao. Khu vực này có lượng mưa vừa đến cao trong vòng 10 ngày tới khiến cho quá trình thu hoạch hạt ca cao có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

Theo ước tính của Bloomberg, sản lượng thu hoạch hạt ca cao của Bờ Biển Ngà sẽ giảm 20% vào năm 2023 so với năm 2022. Ở Ghana, sản lượng ca cao được dự đoán sẽ giảm xuống. Chính vì điều đó mà lượng cung không đủ đáp ứng lượng cầu, giá cả của mặt hàng ca cao này được dự đoán tăng mạnh trong thời gian tới. Nhiều nhà sản xuất chocolate thậm chí đưa ra cảnh báo tăng giá bán các mặt hàng do khan hiếm nguồn vào.

Tại Việt Nam sản lượng hạt ca cao rơi vào khoảng 4500 tấn, đây là một con số khá khiêm tốn so với sản lượng thế giới. Cây ca cao được trồng xen kẽ với nhiều loại cây khác của nước ta như dừa, điều,... điều này khác hoàn toàn với phương tây bởi họ có những phong cách trồng chuyên canh và một rừng bạt ngàn ca cao.

Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh. Ở Tây Nguyên, ca cao được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Đắc Lắk, Đắk Nông. Ở Đông Nam Bộ, ca cao được trồng chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu. là một số khu vực trồng ca cao chủ yếu của nước ta.

Những loại giống ca cao được trồng tại Việt Nam có chất lượng cao, nằm trong top 10% loại hạt có hương vị ngon trên toàn thế giới. Vậy nên dù với sản lượng thu lại nhỏ nhưng hạt ca cao của nước ta luôn nhận được nhiều đánh giá tích cực bởi bạn bè quốc tế.

Cacao có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Nam và Trung Mỹ. Cây cacao có tên khoa học là Theobroma cacao và thuộc họ Trôm (Sterculiaceae). Ở Việt Nam, cây cacao được trồng nhiều tại vùng Tây Nguyên và các tỉnh Tây Nam Bộ vì khí hậu phù hợp. Cacao là cây thường xanh thuộc tầng trung, có độ cao khoảng 4m - 8m và là cây ưa bóng mát nên thường được trồng xen dưới tán lá các cây cao su, dừa,...Lá cây cacao khá to và có hình bầu dục, đầu lá nhọn.