SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Khai mạc Triển lãm lớn nhất ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Sáng ngày 14/11/2018, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 – Vietnam Foodexpo 2018 đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh. Triển lãm do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia.

Tới dự Lễ khai mạc Triển lãm, về phía Việt Nam có ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, đại diện các Bộ, Ngành, các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Trung tâm Xúc tiến thương mại, các cơ quan chuyên môn của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía các vị khách quốc tế có bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, ông Freek Vossenaar, Đặc phái viên Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan, đại diện cho quốc gia danh dự Vương quốc Hà Lan tham gia Triển lãm; cùng các đại sứ, đại diện cho các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, cơ quan thương vụ và tổ chức kinh tế, thương mại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc Vietnam Foodexpo 2018

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam – một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn – đã có những sự chuyển mình đổi mới tích cực trong tổng thể các khâu sản xuất, kinh doanh, đáp ứng ngày càng hiệu quả cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, góp phần quan trọng vào việc bình ổn thị trường, an sinh xã hội và tăng trưởng kinh tế đất nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, để giúp các doanh nghiệp công nghiệp thực phẩm Việt Nam phát huy tốt hơn năng lực nội tại, nắm bắt và tận dụng những ưu đãi của nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương thế hệ mới mà Việt Nam tham gia là thành viên, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trên thị trường trong nước, quốc tế, Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Triển lãm Vietnam Foodexpo thường niên. Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại nổi bật cho ngành, nhằm tạo ra một diễn đàn giao thương và đầu tư chuyên nghiệp, nơi hội tụ hàng trăm doanh nghiệp, với hàng nghìn thương hiệu, sản phẩm nông sản thực phẩm chủ lực và đang phát triển của Việt Nam và các tinh hoa thực phẩm thế giới, cùng đa dạng các loại máy móc, công nghệ chế biến thực phẩm tiên tiến, hiện đại.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Vietnam Foodexpo 2018

Vietnam Foodexpo 2018 tiếp tục thu hút số lượng lớn tới 450 doanh nghiệp các doanh nghiệp đến từ 31 tỉnh/thành trên cả nước và 23 quốc gia, vùng lãnh thổ nước ngoài trưng bày tại 600 gian hàng trên toàn bộ 13.000 m2 khu vực nhà triển lãm. Một trong những điểm nổi bật của triển lãm lần này là có số lượng các quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia nhiều nhất từ trước tới nay. Bên cạnh đó, triển lãm chú trọng mời các doanh nghiệp có sản phẩm hữu cơ như gạo, hạt tiêu, quế, hồi… tham gia để chuyển tải thông điệp về Việt Nam là quốc gia có năng lực sản xuất thực phẩm sạch bền vững.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải (thứ 2 từ trái sang) và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman (ngoài cùng bên trái) đi tham quan các gian hàng Triển lãm

Trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Foodexpo 2018, cùng với việc trưng bày và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp, Ban tổ chức còn thực hiện nhiều hoạt động tăng cường kết nối giao thương cho các doanh nghiệp. Dự kiến sẽ có hàng nghìn cuộc tiếp xúc, giao dịch trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các nhà mua hàng, giới đầu tư trong và ngoài nước sẽ được thu xếp thực hiện ngay tại triển lãm. Trong số này sẽ có rất nhiều nhà nhập khẩu lớn của nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, khu vực Mỹ La tinh..., các tập đoàn thu mua, đại siêu thị trong và ngoài nước như: Walmart, CJ, LOTTE, AEON, Central, Vinmart, SATRA, BIG C… Vietnam Foodexpo 2018 cũng là kỳ triển lãm có số lượng lớn nhất các đoàn giao dịch nước ngoài vào Việt Nam mua hàng.

Năm nay Hà Lan được lựa chọn là quốc gia danh dự của Vietnam Foodexpo 2018. Với đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm mang đậm hương vị truyền thống đặc sắc, khu gian hàng quốc gia Hà Lan là một trong những điểm nhấn thú vị, nổi bật tại Triển lãm. Theo bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Hà Lan và Việt Nam có mối quan hệ lâu dài và mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực. “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi Hà Lan có thể thể hiện ở triển lãm này những gì chúng tôi có thể cống hiến cho kỳ vọng của Việt Nam trong việc đóng góp cho những thách thức về an ninh lương thực trên bình diện quốc gia, khu vực và toàn cầu”, bà Elsbeth Akkerman nói.
 
Vietnam Foodexpo 2018 tiếp tục có hàng loạt các sự kiện hội nghị, hội thảo, các chương trình và cuộc thi có ý nghĩa thông tin giá trị như Hội thảo Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam kết hợp Giao dịch thương mại (Vietnam Food Forum 2018), Hội thi Nấu ăn Quốc tế Sài Gòn, Lễ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trình diễn ẩm thực, Lễ trao chứng nhận “Ấn tượng Vietnam Foodexpo 2018”…

Bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết, năm nay tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mang tới triển lãm hơn 100 sản phẩm độc đáo, thế mạnh của địa phương. “Với uy tín và tầm vóc quốc tế, Vietnam Foodexpo 2018 sẽ là cầu nối giúp các sản phẩm của Quảng Ninh nâng cao giá trị thương hiệu”, bà Nguyễn Thị Hiền chia sẻ.

Vietnam Foodexpo 2018 được mong đợi sẽ tiếp đón số lượng đông đảo tới hơn 20.000 lượt khách tham quan, trong đó có nhiều đoàn khách kinh doanh quốc tế, đến từ hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngay ngày đầu mở cửa, đã có rất đông các đoàn thương nhân, khách mua hàng tiềm năng của nhiều địa phương trong cả nước và nước ngoài tới tham quan, giao dịch tại Triển lãm.

Triển lãm sẽ mở cửa hàng ngày từ 9h30 – 17h30 và kéo dài tới ngày 17/11.