SECC, TP. Hồ Chí Minh
17-20/11/2021

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam quảng bá hàng hóa, dịch vụ tại Trùng Khánh, Trung Quốc

Trong buổi làm việc với Công ty Hữu hạn Logistics Quốc tế ASEAN - Trùng Khánh (trực thuộc chính quyền Quận Ba Nam – Trung Quốc) chiều ngày 02/7/2019 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) khẳng định sẵn sàng kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trùng Khánh, Trung Quốc để giới thiệu, quảng bá sản phẩm Việt Nam tại thị trường Trùng Khánh giàu tiềm năng.

Ông Dịch Lăng Giang, Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Công ty Hữu hạn Logistics Quốc tế ASEAN - Trùng Khánh cho biết, thực hiện chủ trương “Vành đai - Con đường” mà chính phủ Trung Quốc đưa ra, doanh nghiệp nhà nước này của Trung Quốc đã thành lập Trung tâm Giới thiệu Sản phẩm hàng hóa các nước ASEAN tại Trùng Khánh. Tại Trung tâm này có khu vực dành cho doanh nghiệp Việt Nam cùng các nước ASEAN khác trưng bày sản phẩm mẫu để giới thiệu với các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã đi vào hoạt động và khu vực kho ngoại quan cho các doanh nghiệp lưu trữ hàng hóa sẽ bắt đầu vận hành vào cuối năm nay.

Trước nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường Trung Quốc nói chung và thị trường Trùng Khánh nói riêng, “Trung tâm đang tích cực tìm kiếm các sản phẩm phù hợp của Việt Nam và các nước ASEAN để trưng bày, giới thiệu, nhằm đẩy mạnh đưa hàng hóa của Việt Nam và các nước ASEAN vào thị trường Trung Quốc thông qua con đường xuất khẩu chính ngạch”, ông Dịch Lăng Giang chia sẻ.

Cũng theo ông Dịch Lăng Giang, Trung tâm sẽ hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam về các mặt hàng Trung Quốc đang có nhu cầu cao, cách thiết kế bao gói các sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc, kết nối các hiệp hội, nhà nhập khẩu Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam để hai bên có thể trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu của nhau, hướng tới ký kết hợp tác kinh doanh, qua đó mở rộng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và doanh nghiệp các nước ASEAN nói chung giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm nhà nhập khẩu, Trung tâm sẽ miễn phí gian hàng và kho ngoại quan cho các doanh nghiệp tham gia trưng bày trong năm đầu tiên.

Ông Dịch Lăng Giang cũng lưu ý, do thị trường Trung Quốc ngày càng kiểm soát nghiêm ngặt hơn về chất lượng sản phẩm nên những sản phẩm như thực phẩm của Việt Nam trưng bày tại Trung tâm nên là sản phẩm chế biến chất lượng cao, bao gói tiện lợi cho việc sử dụng.

Để các doanh nghiệp của Trùng Khánh, Trung Quốc hiểu rõ hơn về các nguồn cung hàng hóa và đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm – một lĩnh vực xuất khẩu triển vọng của Việt Nam sang Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị phía Trung tâm Giới thiệu Sản phẩm hàng hóa các nước ASEAN tại Trùng Khánh cùng một số nhà nhập khẩu của Trùng Khánh, Trung Quốc tới tham quan và giao dịch, trao đổi với các nhà cung cấp Việt Nam tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2019) sẽ được tổ chức vào ngày 13-16/11/2019 tại TP.HCM. Đây là triển lãm quốc tế lớn nhất ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, quy tụ đa dạng các sản phẩm thực phẩm chất lượng của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua triển lãm này, các doanh nghiệp Trùng Khánh, Trung Quốc có thể kết nối được với những doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy nhấn mạnh, Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu sở hữu kho dữ liệu lớn về các sản phẩm và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Cùng với Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh trực thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu sẵn sàng hợp tác với Trung tâm Giới thiệu Sản phẩm hàng hóa các nước ASEAN tại Trùng Khánh cũng như các nhà nhập khẩu Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam sang Trung Quốc.

Cũng tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp Việt Nam đã thống nhất được với Công ty Hữu hạn Logistics Quốc tế ASEAN - Trùng Khánh để đưa catalogue, hàng mẫu sang trưng bày, giới thiệu tại Trung tâm Giới thiệu Sản phẩm hàng hóa các nước ASEAN tại Trùng Khánh trong thời gian tới.