SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Các nước Đông Nam Á ồ ạt mua cá tra Việt Nam

Ngoài thị trường chính trong khối ASEAN tăng trên hai con số, cá tra xuất sang Lào, Campuchia, Myanmar cũng tăng 2-4 lần trong 9 tháng đầu năm.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, cuối tháng 9, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,97 tỷ USD, tăng 83,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá tra sang các thị trường đều ghi nhận mức tăng mạnh, trong đó Trung Quốc và ASEAN có mức tăng đột biến.

Cụ thể, cá tra xuất sang các nước ASEAN 9 tháng ước đạt hơn 152 triệu USD, tăng trên 83% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần 8% tổng xuất khẩu cá tra đi các thị trường. Riêng tháng 9, các thị trường này đều ồ ạt mua vào lượng cá tra gấp 2-8 lần so với cùng kỳ 2021.

Công nhân nhà máy chế biến cá tra.

Theo VASEP, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Philippines là khách hàng lớn nhất của cá tra Việt xuất khẩu trong khối ASEAN. Trong đó, cá tra xuất sang Thái Lan, 9 tháng tăng gần 81% so với cùng kỳ 2021; Singapore, Malaysia và Philippines lần lượt tăng hơn 56%, 114% và 92%.

Với những thị trường như Lào, Campuchia, Myanmar và Indonesia cũng tăng 2-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái...

Theo VASEP, năm nay giá xăng dầu biến động mạnh tác động tới chi phí vận tải khiến ngành hàng này chọn hướng chuyển dịch sang các thị trường có vị trí địa lý gần nên doanh số cá tra sang ASEAN tăng đột biến. VASEP dự đoán, khối thị trường ASEAN có xu hướng chiếm lĩnh tỷ trọng xuất khẩu cá tra nhiều hơn và có thể vượt qua EU trong thời gian tới.

Nguồn: Viẹtnamexpress