SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

CPTPP kết nạp thành viên mới, hàng Việt có cơ hội tiếp cận tốt hơn thị trường Anh

Khi Hiệp định CPTPP có thêm thành viên mới là Vương quốc Anh, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa Anh với Việt Nam.

Quy mô thị trường rộng lớn

Bộ trưởng các thành viên CPTPP đã ký Nghị định thư gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh vào cuối quần qua, đưa số thành viên của FTA này lên con số 12.

Sự tham gia của Anh sẽ nâng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối từ 12% lên gần 16% GDP toàn cầu, khoảng 15.700 tỷ USD. CPTPP sẽ là thỏa thuận bổ sung bên cạnh các FTA mà Anh đang có với hầu hết các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Theo các chuyên gia thương mại, đầu tư giữa Vương quốc Anh và các nước thành viên CPTPP dự kiến tăng lên do hiệp định có những điều khoản nhằm hạn chế các rào cản và khuyến khích đầu tư nội khối nhiều hơn.

Lũy kế đến tháng 6/2023, Vương quốc Anh có 530 dự án FDI vào Việt Nam, tổng vốn đăng ký đạt trên 4,26 tỷ USD, đứng thứ 15 trên 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng năm 2022, Anh có 53 dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam, tổng vốn đăng ký đạt 64,3 triệu USD.

Việc Anh gia nhập CPTPP sẽ bổ sung cho FTA giữa Anh và Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ thương mại song phương với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Khi CPTPP có thêm Anh, với các cam kết giảm thuế nếu tốt hơn, lợi ích hơn UKVFA, thì doanh nghiệp Việt sẽ có cơ hội để lựa chọn ưu đãi theo FTA nào có lợi nhất, dễ áp dụng nhất.

UKVFTA có hiệu lực tạm thời từ đầu năm 2021 và hiệu lực chính thức từ ngày 1/5/2021, với những cam kết về thuế quan, quy tắc xuất xứ hàng hóa, dịch vụ đầu tư…, đã nâng thương mại 2 chiều Việt - Anh lên con số 6,84 tỷ USD vào năm 2022, tăng 3,4% so với năm 2021.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 6,07 tỷ USD, tăng 5,2%; nhập khẩu đạt 771 triệu USD, thặng dư thương mại của Việt Nam với thị trường Anh đạt gần 5,3 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư 4,8 tỷ USD của năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sang Anh giảm nhẹ theo đà giảm chung của thương mại toàn cầu, đạt 2,84 tỷ USD, giảm 3,1%, nhập khẩu từ Anh là 357 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Cơ hội tăng xuất khẩu, hưởng ưu đãi thuế quan của hàng Việt tiếp tục rõ hơn, nhất là khi cán cân thương mại 2 chiều đang nghiêng về Việt Nam xuất siêu sang Anh.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew chia sẻ: “CPTPP sẽ giúp các doanh nghiệp 2 nước giao thương ngày càng dễ dàng hơn. Anh và Việt Nam là một phần của khối thương mại gồm 12 quốc gia với tổng GDP tới 15.700 tỷ USD, cùng nhau thiết lập các quy tắc thương mại tiến bộ cho tương lai.

“Việc Anh gia nhập CPTPP tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương mạnh và thực chất hơn”, Đại sứ Iain Frew khẳng định.

Thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam đang tiếp cận thị trường Anh rất tốt thông qua UKVFTA, với những cam kết giảm thuế của Anh trong khung khổ CPTPP, doanh nghiệp Việt sẽ còn thuận lợi hơn nữa.

Nới rộng không gian xuất khẩu

Thương mại song phương Việt - Anh đang có nhiều cơ hội để sớm chinh phục mốc 10 tỷ USD, nhất là khi Anh gia nhập CPTPP, nới rộng không gian xuất khẩu hàng hóa cho nhiều ngành hàng. Thị trường Anh có nhu cầu nhập khẩu mỗi năm trên 700 tỷ USD hàng hóa, nhiều ngành hàng của Việt Nam có thể khai thác dư địa lớn này để tăng xuất khẩu.

Nông - thủy sản, trong đó có rau quả, cà phê, hạt điều, hàng dệt may, giày dép, vốn là những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang Anh được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Hiện những mặt hàng này đang khai thác các ưu đãi theo lộ trình cam kết trong UKVFTA.

Một số mặt hàng xuất khẩu sang Anh, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên hiệp định song phương, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn trong khung khổ CPTPP.

Đổi lại, các sản phẩm như rượu Whisky và ô tô là hai mặt hàng trong số 99% hàng hóa xuất khẩu hiện tại của Anh sang các nước CPTPP sẽ đủ điều kiện được miễn thuế. Cùng với đó, Anh cũng có thể tăng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu dược phẩm, thiết bị, công nghệ phức tạp sang Việt Nam. Dòng đầu tư từ Anh sang các nước CPTPP, trong đó có Việt Nam, cũng sẽ mở rộng hơn trước nhờ sự gia nhập này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều hơn, người tiêu dùng Anh cũng quan tâm nhiều hơn tới thương hiệu Việt Nam. Với UKVFTA và tới đây là CPTPP, hàng Việt Nam có nhiều lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh khác khi xuất khẩu sang Anh.

Thời gian qua, các lô hàng nông sản như sầu riêng, bưởi, cam Cao Phong… đã dần chinh phục thị trường này nhờ UKVFTA. Ông Thái Trần, Giám đốc điều hành Công ty TT Meridian Ltd (Anh), nhà nhập khẩu nông sản từ Việt Nam để phân phối tại Anh cho biết, tận dụng các FTA thế hệ mới, doanh nghiệp sẽ đưa nhiều loại nông sản Việt sang bán tại Anh.

Tới đây, khi CPTPP có hiệu lực với Anh, doanh nghiệp Việt sẽ có cơ hội để lựa chọn ưu đãi theo FTA nào có lợi nhất, dễ áp dụng nhất.

Kế hoạch của TT Meridian Ltd, trong năm nay sẽ tăng cường hoạt động kinh doanh trái cây tươi, giới thiệu thêm các loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam vào thị trường Anh như sầu riêng, xoài, vải, nhãn… dựa trên phản hồi và đơn đặt hàng từ các nhà phân phối cũng như người tiêu dùng Anh.

Yêu cầu với các doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang Anh lúc này là đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường, bởi Anh là thị trường có tiêu chuẩn cao và quan tâm đến các yếu tố không chỉ về giá, mà còn về Tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị).

Nguồn: Kinh tế Việt Nam