SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Hồng Kông (Trung Quốc) bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng và sản phẩm trứng gia cầm Việt Nam

Hồng Kông (Trung Quốc) đã cho phép nhập khẩu trứng, sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai sau hơn 4 năm bị cấm.

Ngày 31/7/2023, Cục Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm Hồng Kông (Trung Quốc) đã có thư gửi Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam thông báo gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng và sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai.

Như vậy, từ nay, các doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi trên địa bàn các tỉnh này có thể xuất khẩu chính ngạch trứng và sản phẩm trứng gia cầm sang Hồng Kông.

Các lô hàng xuất khẩu phải được Cục Thú y kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu theo mẫu và nội dung đã thống nhất với phía Hồng Kông.

Hồng Kông là một trong những thị trường chính và chiếm khoảng 40 - 50% giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam.

Trước khi cấm nhập, mỗi năm Hồng Kông chi vài chục triệu USD để nhập khẩu trứng và sản phẩm từ trứng gia cầm từ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, để Hồng Kông gỡ bỏ lệnh cấm thì Cục Thú y phải nỗ lực rất lớn trong việc trao đổi, đàm phán thú y và cung cấp các tài liệu về kết quả phòng chống giám sát bệnh cúm gia cầm của Việt Nam.

Cụ thể, bệnh cúm gia cầm tiếp tục được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Từ đầu năm đến nay, cả nước có 14 ổ dịch nhỏ lẻ, buộc tiêu hủy khoảng 18.000 con gia cầm, giảm trên 70% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, toàn bộ các tỉnh Đông Nam bộ không xảy ra cúm gia cầm.

Cục Thú y và các địa phương đã tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch quốc gia về phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Hợp tác các tổ chức quốc tế tổ chức chủ động giám sát, cảnh báo và ứng phó kịp thời đối với bệnh cúm gia cầm.

Đẩy mạnh xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh trên gia cầm, tổ chức thông tin, tuyên truyền các giải pháp phòng, chống bệnh trên gia cầm.

Đồng thời chủ động và kịp thời cung cấp thông tin và đề nghị Cục Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm Hồng Kông dỡ bỏ lệnh cấm nhập trứng gia cầm và sản phẩm trứng (tươi sống và chế biến).

Để đẩy mạnh xuất khẩu gia cầm, các sản phẩm gia cầm nói riêng, động vật, sản phẩm động vật nói chung, Cục Thú y khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa, tập trung, hợp tác, hỗ trợ để tổ chức xây dựng thành công các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, chủ động giám sát, cảnh báo và ứng phó dịch bệnh.

Theo Báo Công thương