SECC, TP. Hồ Chí Minh
22-25/11/2023

Vượt mặt Trung Quốc và Mỹ, Campuchia trở thành nước xuất nông sản lớn nhất sang Việt Nam

8 tháng đầu năm, Campuchia vượt Trung Quốc và Mỹ, vươn lên thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam với 2,9 tỷ USD, chiếm 10% thị phần.

Theo Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm, Campuchia vượt Trung Quốc và Mỹ, vươn lên thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam với 2,9 tỷ USD, chiếm 10% thị phần.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết trong vòng 8 tháng, các mặt hàng nông sản Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam đều tăng mạnh.

Trong đó, 8 tháng đầu năm, nhập khẩu điều từ Campuchia đạt gần 1,1 triệu tấn, tương đương 1,8 tỷ USD, tăng hơn 5 lần về lượng, tăng 7 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 72% tổng lượng nhập khẩu điều của cả nước.

Sau điều, Việt Nam nhập khẩu khoảng 24,5 nghìn tấn tiêu của Campuchia, chiếm 98% lượng tiêu xuất khẩu của nước này.

Bên cạnh đó, nhập khẩu thóc của Capuchia đạt hơn 2,3 triệu tấn, tăng gần 86% so với cùng kỳ năm ngoái; sắn đạt 355 nghìn tấn sắn tươi sang Việt Nam, chiếm 75% tổng lượng sắn xuất khẩu; xoài đạt 140 nghìn tấn, chiếm 87% tổng lượng xoài xuất khẩu của quốc gia này.

Các loại nông sản khác như đậu xanh, ngô, chuối, bưởi,... cũng xuất khẩu sang Việt Nam với số lượng lớn và có chiều hướng tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Trao đổi với VietNamNet về câu chuyện nông sản Campuchia ồ ạt vào Việt Nam, chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân cho biết từ trước đến nay, Việt Nam vẫn nhập khá nhiều các mặt hàng nông sản của Campuchia.

Nông sản nước này có ưu điểm là khi canh tác sử dụng rất ít các loại hoá chất bảo vệ thực vật, giống tốt, đất đai màu mỡ nên nông sản không chỉ ngon mà chất lượng còn đảm bảo, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Điển hình như gạo Campuchia được thị trường Việt ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon, dẻo, giá thành lại rẻ hơn sản phẩm gạo cùng loại của Việt Nam.

Chưa kể, gần đây, người dân và doanh nghiệp Việt có xu hướng sang Campuchia thuê đất nông nghiệp để trồng sắn, chuối, xoài,...

Lý do là quỹ đất nông nghiệp của quốc gia này còn rất lớn, giá thuê thấp, chi phí thuê lao động làm việc cũng rẻ hơn so với Việt Nam. Đến khi thu hoạch, những loại nông sản này được đưa trở lại Việt Nam để tiêu thụ.

Như vậy, sẽ có lợi hơn về giá thành so với khi thuê đất nông nghiệp ở nước ta để sản xuất.

"Đây cũng là một phần lý do nông sản Campuchia xuất sang Việt Nam tăng mạnh như hiện nay", ông Xuân chia sẻ.

Ngoài ra, trước thực trạng nhập khẩu điều tăng bất thường, đặc biệt từ thị trường Campuchia, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) tiến hành kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm tại tỉnh Bình Phước, "thủ phủ" về trồng, nhập khẩu, chế biến, xuất khẩu điều của Việt Nam. Hạt điều nhập khẩu theo loại hình kinh doanh từ ASEAN có thuế nhập khẩu 0%, trong khi nhập từ thị trường ngoài ASEAN có thuế 5%. Đây là một cơ sở để có thể đặt nghi vấn các doanh nghiệp “mượn” đường Campuchia để trốn thuế nhập khẩu mặt hàng này.

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho biết đến đầu tháng 9, Cục đã kiểm tra 18/20 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, 2 doanh nghiệp chưa kiểm tra do lãnh đạo đang cách ly tại TP HCM.

Cục đưa ra kết luận có 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận về xuất xứ hạt điều thuần túy Việt Nam.Theo yêu cầu quy tắc xuất xứ thuần túy đối với điều nhân xuất khẩu của Việt Nam, tức là 100% nguồn điều thô nguyên liệu có xuất xứ từ thị trường trong nước.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện doanh nghiệp cung cấp hồ sơ giấy tờ cho cơ quan chức năng cấp C/O không đúng với thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Cơ quan Hải quan sẽ xem xét xử lý 2 công ty về hành vi vi phạm xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu.

Ngoài ra, có 4 doanh nghiệp thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu có nghi vấn bán tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, khi cơ quan Hải quan tiến hành kiểm tra, doanh nghiệp không có trụ sở, không còn hoạt động sản xuất tại địa điểm đăng ký kinh doanh.

Do không có điều kiện kiểm tra, xác minh làm rõ nghi vấn nên Cục Kiểm tra sau thông quan đã chuyển thông tin về 4 doanh nghiệp này (theo nguồn tin tố giác tội phạm) đến Công an tỉnh Bình Phước để tiếp tục làm rõ dấu hiệu vi phạm bán tiêu thụ nội địa.

Đáng chú ý, Cục Kiểm tra sau thông quan đang trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét các dấu hiệu vi phạm để tiến hành khởi tố đối với 1 doanh nghiệp.

Cục đã bàn giao một số cục hải quan địa phương tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với 34 doanh nghiệp khác.

Đồng thời, chuyển danh sách 280 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro để các các cục hải quan địa phương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch kiểm tra theo quy định.

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Cục dự kiến tăng cường kiểm tra sau thông quan đối với hạt điều tại tỉnh Bình Phước và một số thủ phủ hạt điều khác.

Theo VietnamBiz