SECC, TP. Hồ Chí Minh
17-20/11/2021

Thực phẩm và đồ uống nằm trong top lựa chọn phổ biến nhất của thương mại điện tử Việt Nam

Ngành thương mại điện tử Việt Nam trong những năm đầu chủ yếu tập trung vào phân khúc sản phẩm đồ uống và thực phẩm, khi đặt hàng thực phẩm trực tuyến nhanh chóng trở thành một lựa chọn lối sống với những người trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay chẳng còn thứ gì không mua được trên kênh trực tuyến và người tiêu dùng trực tuyến Việt Nam luôn có đầy đủ lựa chọn trước mặt.

Thực phẩm và đồ uống vẫn là hàng hóa được mua sắm trực tuyến phổ biến nhất

Mua thực phẩm và đồ uống cho tới nay vẫn là giao dịch phổ biến nhất trên kênh thương mại điện tử tại Việt Nam, với tần suất 3 ngày/lần. Điều này cho thấy một sự chuyển dịch văn hóa lớn trong thói quen ăn uống của người Việt Nam. Thực tế, nếu tính tất cả các sản phẩm thực phẩm và đồ uống trực tuyến thì con số có thể lên tới 20 giao dịch/tháng. Đây là một con số đáng kể, xét đến việc các công ty giao đồ ăn chỉ mới bắt đầu khởi nghiệp khoảng 5 năm trước – thời điểm phạm vi lựa chọn thực phẩm và đồ uống trực tuyến còn rất hạn chế.

Người tiêu dùng Việt Nam nay đã vượt qua điểm bùng phát mua sắm trực tuyến

Rõ ràng thị trường Việt Nam đã vượt qua giai đoạn bùng phát thương mại điện tử – giai đoạn người tiêu dùng có thể rất lo lắng khi kích chuột đặt hàng và thấp thỏm chờ đợi hàng hóa được giao đến. Với sự vững tâm nhờ quen đặt hàng và đảm bảo được các đơn hàng thực phẩm trực tuyến vài lần mỗi tháng, người tiêu dùng hiện nay đã có niềm tin vào các dịch vụ mua sắm mở rộng, sẵn có trong môi trường trực tuyến và thông qua các thiết bị di động.

Hai yếu tố chính đang thúc đẩy cuộc cách mạng bán lẻ này. Đầu tiên, như thường được nhắc đến, nền kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng và đang trong giai đoạn những người trẻ tuổi, có công ăn việc làm, có một nguồn thu nhập khả dụng ngày càng lớn hơn. Ngoài ra, những tiến bộ công nghệ không chỉ giúp người tiêu dùng sẵn có các nền tảng mua sắp, mà còn dễ dàng tiếp cận với các kênh mua sắm này, đặc biệt là qua các thiết bị di động.

Theo Cimigo