SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Công nghiệp chế biến thực phẩm: Nhiều triển vọng cho giới đầu tư

Ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam đang nổi lên là một trong những ngành có đà phát triển tích cực. Tuy vậy, mức tăng của sản lượng lẫn sự cải thiện về chất của nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong ngành vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Số liệu thống kê cho thấy, những năm gần đây, lượng tiêu thụ thực phẩm bình quân đầu người hàng năm của Việt Nam tăng ở mức 17%, dự kiến sẽ đạt mức 18,6%/năm vào năm 2020.

Theo ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Việt Nam đã và đang tích cực mở rộng đàm phán tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Với một thị trường quy mô lớn gồm trên 95 triệu người tiêu dùng, nguồn nguyên liệu phong phú, đặc sắc, cùng với nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

“Nhóm sản phẩm thực phẩm có hàm lượng chế biến sâu, giá trị dinh dưỡng cao, mẫu mã hấp dẫn, tiện dụng sẽ ngày càng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Các nhóm hàng thủy sản, nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả… cũng tiếp tục chứng kiến sự gia tăng sản lượng cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu, cùng với sự “giúp sức” của các ưu đãi tiếp cận trên 50 thị trường nước ngoài mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do”, ông Bùi Huy Sơn nhận định.

Ông Bùi Huy Sơn - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội thảo xúc tiến đầu tư công nghiệp thực phẩm năm 2016

Để hỗ trợ ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam đổi mới năng lực nội tại, tăng cường năng lực cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế thông qua đẩy mạnh thu hút đầu tư nâng cấp máy móc, thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, đầu tư vào các phân ngành, nhóm hàng, sản phẩm thực phẩm có triển vọng tiêu thụ cao…, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã dành những quan tâm lớn cho việc cải thiện môi trường đầu tư, ban hành các chính sách, tổ chức đa dạng các chương trình, hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại, đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thực hiện Chương trình Xúc tiến đầu tư quốc gia 2017, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm” vào chiều ngày 15/11/2017 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh. Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện của Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo 2017).

Với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý liên quan trực thuộc Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các tổ chức nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực thực phẩm chế biến, các chuyên gia nước ngoài, hội thảo được kỳ vọng sẽ cung cấp cái nhìn toàn cảnh và truyền tải những thông tin quan trọng và cập nhật nhất về ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam hiện nay như: những cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm; tiềm năng thu hút đầu tư của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam; xu hướng đầu tư và chuyển giao công nghệ của các nhà đầu tư nước ngoài…

Ngoài ra, tại các phiên thảo luận của Hội thảo, các diễn giả và khách mời sẽ cùng trao đổi về ​một số​ vấn đề trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm đang được ​nhiều nhà đầu tư hết sức quan tâm như vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ tiềm năng, xu hướng gia tăng các sản phẩm chế biến tiện lợi và xu hướng đầu tư áp dụng công nghệ mới, nâng cao giá trị gia tăng..., từ đó góp phần tháo gỡ những khó khăn hiện tại của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước; đồng thời đưa ra những giải pháp để có thể phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nước nhà trong tương lai.