SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Doanh nghiệp đạt giải đặc biệt Cuộc thi chè đặc sản Bắc Mỹ 2017 sẽ tham gia Vietnam Foodexpo 2017

Từ ngày 15-18/11/2017, Công ty Cổ phần Chè Tân Cương Hoàng Bình, doanh nghiệp có sản phẩm chè Đinh Vương Phẩm đạt giải đặc biệt của Cuộc thi chè đặc sản Bắc Mỹ 2017, sẽ tham gia giới thiệu sản phẩm tại gian hàng chung của tỉnh Thái Nguyên tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo 2017).

Cuộc thi chè đặc sản quốc tế Bắc Mỹ năm 2017 do Hiệp hội chè Mỹ và Canada tổ chức từ hồi tháng 8 năm 2017 với sự tham gia của các công ty sản xuất và xuất khẩu chè đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ác-hen-ti-na, Ấn Độ, Nhật Bản, Kenya, Malawi, Rwanda, Sri Lanka, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Cục Xúc tiến thương mại, Công ty Cổ phần Chè Tân Cương Hoàng Bình, một doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên đã đem tới Cuộc thi mẫu chè Đinh Vương Phẩm xanh tự nhiên.

Chè đinh để làm ra sản phẩm đặc biệt này chỉ sử dụng búp chè mới nhú, thu hái trước khi mặt trời mọc, sau khai hái được đưa vào xử lý ngay để giảm thiểu sự lên men trong lá chè. Toàn bộ công đoạn sao chè được làm hoàn toàn thủ công, từ việc kiểm tra độ lửa trên cahro, tời vò chè, sao chè được các nghệ nhân thực hiện bằng tay để cảm nhận chính xác nhiệt độ phù hợp cho búp chè. Búp chè đinh sau chế biến dài và mảnh, khi pha có màu xanh thanh mát, vị chè chát mà không đắng, vị ngọt hậu sâu... Nước chè sau khi pha có một mầu xanh thanh mát, có thể giữ mầu trong thời gian dài hơn so với những búp chè bình thường. Vị chè chát mà không đắng, chè càng ngon vị đắng càng ít và vị ngọt hậu càng sâu. Bã chè sau khi pha không bị chuyển sang mầu nâu, tất cả các búp đều phải đều mầu, không gẫy nát.

Vượt lên các sản phẩm chè đặc trưng của các quốc gia sản xuất chè lớn trên thế giới, sản phẩm chè "Đinh Vương Phẩm" của Công ty cổ phần Chè Tân Cương Hoàng Bình đã xuất sắc đạt giải đặc biệt (Overall Award) của cuộc thi, đem lại niềm vinh dự không chỉ riêng của chè Thái Nguyên mà còn của cả ngành chè Việt Nam.

Sáng 2/11, tại thành phố Thái Nguyên, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức công bố Giải thưởng Chè đặc sản quốc tế Bắc Mỹ năm 2017 và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu chè cao cấp. 

Tại buổi công bố giải thưởng, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tặng bằng khen và phần thưởng cho Công ty cổ phần Chè Tân Cương Hoàng Bình, đồng thời phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại, các chuyên gia tư vấn quốc tế trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè trên địa bàn Thái Nguyên về bài học phát triển sản phẩm, thương hiệu chè cao cấp của Việt Nam cho thị trường Mỹ; cơ hội và thách thức trong xây dựng hình ảnh mới cho chè cao cấp của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ, xu hướng của thị trường chè thế giới.

Trước đó, sản phẩm chè Tôm Nõn (Green Tea, Extra Special) của Công ty Chè Hà Thái-Thái Nguyên cũng đạt giải bạc tại cuộc thi này năm 2016.