SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Nhật Bản tiếp tục là điểm sáng của xuất khẩu tôm Việt Nam quý 1/2019

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong quý 1/2019, đạt 121,7 triệu USD, chiếm 19,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam, theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhật Bản tiếp tục là một trong những điểm sáng cho xuất khẩu tôm Việt Nam trong quý 1/2019 khi các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam đang đối mặt với tình hình nguồn cung tăng và giá thấp. Nhìn chung, giá trị xuất khẩu tôm giảm 17% trong quý 1/2019 so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra Việt Nam tăng 8% trong cùng kỳ so sánh, sau khi tăng tới 37% trong quý 4/2018. Xuất khẩu cá ngừ, mực ống, bạch tuộc và các hải sản khác đều có mức tăng trưởng tốt, lần lượt đạt 19%, 12%, và 22% trong cùng kỳ so sánh.

Nhật Bản, hiện đang có thỏa thuận thương mại thuận lợi cho Viêt Nam trong gần 10 năm, dựa vào nguồn cung tôm từ Việt Nam khi tôm Việt Nam chiếm tới 25,6% tổng kim ngạch nhập khẩu tôm của nước này, theo VASEP cho hay. Nhật Bản là thị trường duy nhất trong top 8 thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam có tăng trưởng tích cực trong quý 1/2019.

Tháng 3/2019 là tháng giao dịch đặc biệt thành công cho các nhà nhập khẩu tôm Nhật Bản và các đối tác Việt Nam, khi giá trị giao dịch đạt 54 triệu USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2018, dữ liệu của VASEP cho thấy. Giá các cỡ tôm thẻ bóc vỏ, đông lạnh và tẩm bột (HS 16052990) dao động từ 8,2 – 11,9 USD/kg, theo báo cáo của VASEP.

Nguồn: Undercurrent News