SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Quảng bá Vietnam Foodexpo 2019 tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Bulgaria

Ngày 7/10/2019, tại thủ đô Sofia, Bulgaria đã diễn ra Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Bulgaria. Diễn đàn do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria và Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria phối hợp tổ chức. Trên 80 doanh nhân, nhà đầu tư, đại diện các cơ quan hỗ trợ kinh doanh hai nước Việt Nam – Bulgaria đã tham dự diễn đàn.

Tại diễn đàn, Cục Xúc tiến thương mại đã giới thiệu tới các doanh nhân, nhà đầu tư Bulgaria về Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2019 (Vietnam Foodexpo 2019) thông qua các tài liệu truyền thông, băng rôn và clip quảng bá. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) khẳng định, đây là triển lãm lớn nhất, uy tín nhất ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp thực hiện, sẽ diễn ra từ ngày 13-16/11/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời mời gọi các cơ quan, doanh nghiệp thực phẩm Bulgaria tổ chức các đoàn tới giao dịch tại Triển lãm.

Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (08/2/1950). Bulgaria cũng là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU. Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, đang góp phần quan trọng cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh tham dự Diễn đàn

Tham dự diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh đã nhấn mạnh đến những điểm sáng trong tổng quan bức tranh kinh tế, xã hội Việt Nam thời gian gần đây và nhận định: “Diễn đàn là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria nắm bắt và cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA, khai thác các cơ hội thị trường, phát triển kinh doanh xuất khẩu và đầu tư hiệu quả với thị trường Bulgaria nói riêng và thị trường EU nói chung”.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại cho biết: “Bulgaria là bạn hàng truyền thống của Việt Nam tại khu vực Đông Âu và EU. Kinh tế Việt Nam - Bulgaria có nhiều điểm bổ trợ cho nhau. Bulgaria có nhu cầu nhập khẩu nhiều về hàng điện tử, dệt may… trong khi Việt Nam lại có lợi thế cạnh tranh tuyệt đối về các sản phẩm này”.

Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria tại Diễn đàn

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria với sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova. Thỏa thuận nhằm tăng cường thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp hai nước. Ông Vasil Todorov, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria đánh giá: "Thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra chương mới cho sự phát triển thương mại hai quốc gia".

Giới thiệu Vietnam Foodexpo 2019 tại Diễn đàn

Theo thỏa thuận, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria sẽ phối hợp tổ chức đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó chú trọng tới các hoạt động tổ chức cho doanh nghiệp hai nước tham gia các chương trình hội chợ, triển lãm của nhau. Vietnam Foodexpo - một trong những sự kiện xúc tiến thương mại trọng tâm ngành công nghiệp thực phẩm – sẽ tiếp tục được giới thiệu rộng rãi tới doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.