SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp Rumani tại Triển lãm Vietnam Foodexpo

Đây là một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại Khóa họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam – Rumani về hợp tác kinh tế (UBHH), tổ chức ngày 04/10/2019 tại thủ đô Bucharest, Rumani.

Khóa họp có sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani Stefan Radu Oprea. Khóa họp được hai bên lần đầu tiên nâng cấp Chủ tịch Phân ban trong UBHH lên cấp Bộ trưởng, khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Rumani và vai trò của cơ chế UBHH trong việc thúc đẩy hợp tác song phương, giải quyết các vướng mắc, khó khăn mà hai bên gặp phải.

(Ảnh: Moit)

Phát biểu tại khóa họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tổng kết tính hình triển khai Biên bản Khóa họp 15 của Ủy ban và khẳng định rằng Khóa họp lần này là một bước nối tiếp quan trọng để đưa cơ chế hợp tác UBHH giữa Việt Nam và Rumani theo hướng thực chất và hiệu quả, Rumani là quốc gia có mối quan hệ truyền thống lâu đời đối với Việt Nam và hai Bên đã rất trân trọng mối quan hệ này.

Trong khuôn khổ Khóa họp, Ủy ban đã đánh giá tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Rumani sau Khóa họp lần thứ 15 của Ủy ban tại Hà Nội vào tháng 6/2016, các kết quả hai nước đạt được trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và nhận định về các khó khăn, vướng mắc đang tồn tại giữa hai nước.

Tại Khóa họp, hai Bên đã nhấn mạnh việc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tăng cường gặp gỡ, trao đổi thông tin luật pháp và hợp tác kinh doanh. Trên cơ sở đó, Việt Nam có thể tăng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng dệt may, giầy dép, nông sản, thủy sản, thiết bị điện tử v.v... ; Rumani có thể xuất khẩu mạnh hơn các mặt chế biến từ thịt, mật ong, lúa mỳ, ngô, rượu vang, v.v...

(Ảnh: Moit)

Phía Việt Nam đã đề xuất với phía Rumani hỗ trợ giới thiệu hàng hóa Việt Nam trong các chuỗi phân phối tại Rumania, đồng thời tăng cường sự tham gia của các công ty Rumani trong các hội chợ thương mại quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, đặc biệt là Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo) do Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (Vietrade, MOIT) tổ chức hàng năm vào tháng 11 tại thành phố Hồ Chí Minh.  

Bên cạnh đó, phía Rumani cũng đã đồng ý tham gia Hội chợ Vietnam Expo 2020 (do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Công ty Vinexad tổ chức) với vai trò quốc gia danh dự; có sự tham dự của Bộ trưởng Stefan Radu Oprea và đoàn doanh nghiệp Rumani.