Phiên bản TRỰC TUYẾN
09-12/12/2020

Trà uống liền và tương ớt nằm trong top tăng trưởng trên thị trường hàng tiêu dùng

Trong 5 tháng đầu năm 2019, nền kinh tế Việt Nam duy trì kết quả tích cực với chỉ số CPI dưới 3% và GDP dự kiến tăng trưởng 6,8% trong năm 2019. Nhu cầu tiêu dùng nội địa tiếp tục tăng lên, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng liên tục của doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng. Trên thị trường hàng tiêu dùng, trà uống liền và tương ớt là hai hàng hóa tăng trưởng tốt nhất trong 5 tháng đầu năm 2019.

Trong dài hạn, theo báo cáo của Kantar, thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam có xu hướng tăng tại cả 4 đô thị điển hình nhờ lượng tiêu dùng tăng, bất chấp mùa thấp điểm hàng năm sau dịp tết Nguyên đán, bù đắp cho tăng trưởng chậm lại tại khu vực nông thôn. Tại 4 thành phố lớn (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ), thị trường hàng tiêu dùng nhanh có diễn biến tích cực nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng đối với thực phẩm đóng gói và các ngành phi thực phẩm. Trong khi đó, tại nông thôn, các sản phẩm sữa vẫn là ngành tăng trưởng nhanh nhất và tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng thị trường.

Trà uống liền và tương ớt là các mặt hàng tăng trưởng hai con số tại 4 thành phố lớn và khu vực nông thôn Việt Nam. Nhờ các nhà sản xuất đã cải tiến sản phẩm rất nhiều để thúc đẩy nhu cầu, trà uống liền đã phục hồi tăng trưởng và thu hút thêm khách hàng tại các khu vực thành thị. Tại nông thôn, tương ớt hiện đã tiếp cận 2/3 dân số và tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Các kênh mua sắm hiện đại và cửa hàng chuyên biệt đang tăng tốc với tốc độ tăng trưởng mạnh tại 4 thành phố lớn. Thương mại điện tử mang lại một kênh bán hàng với chi phí hợp lý, tiện lợi, hiện đang nổi lên mạnh. Tại nông thôn, các cửa hàng tạp hóa quy mô vừa đang ngày càng thịnh vượng và đạt mức tăng trưởng lên tới 50% khi ngày càng nhiều người tiêu dùng chi tiền cho các hàng hóa tiêu dùng nhanh.

Mua sắm trực tuyến tiếp tục mở rộng thị trường trên phạm vi toàn cầu, với các thị trường mới nổi đang là động lực tăng trưởng mạnh, như Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Đến năm 2025, thương mại điện tử sẽ đại diện cho 10% doanh thu hàng hóa tiêu dùng nhanh, gấp đôi quy mô hiện tại và sẽ là phương thức bán lẻ dẫn đầu tại khu vực châu Á.

Theo Kantar World Panel