SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

VIETRADE và HKTDC tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại

Ngày 16/11/2017, tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam, sự kiện bên lề Triển lãm Vietnam Foodexpo 2017, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) (Bộ Công Thương) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC).

Thỏa thuận nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai tổ chức trong việc thực hiện các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại góp phần quan trọng vào việc phát triển và thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại trực tiếp giữa Việt Nam và Hồng Kông, phù hợp với các nhu cầu, mục tiêu của hai bên trên cơ sở công bằng và cùng có lợi. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải – đại diện Bộ Công Thương đã chứng kiến lễ ký kết.

Ông Tạ Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, đại diện VIETRADE ký kết thỏa thuận hợp tác với HKTDC

Theo nội dung thỏa thuận, VIETRADE và HKTDC sẽ khởi xướng và hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam và Hồng Kông thông qua các hoạt động trao đổi thông tin, tổ chức các phái đoàn thương mại, tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại, các hoạt động phát triển kinh doanh, thực hiện các chương trình đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hỗ trợ hoạt động của các văn phòng đại diện thương mại của hai bên, ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại.

Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin thị trường về các vấn đề kinh tế và thương mại quan trọng, bao gồm cả việc phát triển các chính sách kinh tế và thương mại liên quan đến quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc); trao đổi bí quyết và kinh nghiệm trong việc tổ chức và quản lý các sự kiện thương mại…

Hồng Kông (Trung Quốc) hiện là một trong những trung tâm tài chính, logistic, kinh doanh của thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Không chỉ là một thị trường siêu thương mại và đầu tư quốc tế, Hồng Kông còn là nhà đầu tư lớn của các nước trên thế giới. Các tập đoàn và công ty có quy mô toàn cầu đều có chi nhánh hay văn phòng tại Hồng Kông. Điều này cho thấy, thị trường Hồng Kông có một vị trí rất quan trọng đối với doanh nghiệp Việt, đặc biệt là trong vấn đề tiếp cận thị trường Trung Quốc và các thị trường tiềm năng khác. 

Hiện nay, các ngành nghề khai thác chế biến thủy hải sản, chế biến cà phê, công nghệ thông tin, dệt may, phân bón hữu cơ, bất động sản, dịch vụ tài chính…của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Trong khi đó, các mặt hàng rau hoa quả tươi, gạo, hạt điều, hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản của các doanh nghiệp Việt có lợi thế khi xuất khẩu vào thị trường Hồng Kông (Trung Quốc).

Ngày 12/11/2017 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hồng Kông đã được ký kết, dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2019. Đây sẽ là động lực thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư giữa các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với Hồng Kông (Trung Quốc).

9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại Việt Nam – Hồng Kông (Trung Quốc) đạt hơn 13 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông (Trung Quốc) đạt 5,7 tỷ USD, ngược lại kim ngạch xuất khẩu của Hồng Kông (Trung Quốc) vào Việt Nam đạt 7,4 tỷ USD. Các sản phẩm trao đổi thương mại chủ yếu giữa Việt Nam - Hồng Kông (Trung Quốc) hiện nay là thiết bị và linh kiện viễn thông, vật liệu bán dẫn, ống điện tử, nguyên phụ liệu dệt may.