Hội thảo nhận được sự quan tâm, tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các Đại sứ quán, tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các địa phương, khu công nghiệp và đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương đánh giá cao sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong nước, quốc tế cùng các đơn vị liên quan và tin tưởng rằng hội thảo sẽ thành công tốt đẹp. Phó Cục trưởng nhấn mạnh “Đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm của Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn, không chỉ săn xuất tiêu thụ tại thị trường nội địa mà còn xuất khẩu sang các nước khác. Tôi cho rằng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đây là thời cơ tốt để xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp, tổ chức, địa phương của Việt Nam cũng cần tích cực, chủ động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và những ưu đãi tới các nhà đầu tư để thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực quan trọng này”.Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương đánh giá cao sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong nước, quốc tế cùng các đơn vị liên quan và tin tưởng rằng hội thảo sẽ thành công tốt đẹp. Phó Cục trưởng nhấn mạnh “Đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm của Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn, không chỉ săn xuất tiêu thụ tại thị trường nội địa mà còn xuất khẩu sang các nước khác. Tôi cho rằng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đây là thời cơ tốt để xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp, tổ chức, địa phương của Việt Nam cũng cần tích cực, chủ động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và những ưu đãi tới các nhà đầu tư để thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực quan trọng này”.
Trước khi bước vào hai phiên thảo luận về “Cơ hội xuất khẩu của ngành chế biến thực phẩm” và “Xu hướng đầu tư và chuyển giao công nghệ”, ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Lê Hồng Minh - Giám đốc trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại đã chia sẻ về Tổng quan về thu hút đầu tư tại Việt Nam, cụ thể trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và Chính sách xúc tiến đầu tư cho các dự án chế biến thực phẩm.
Dưới sự điều phối của Ông Mark Gillin – Đại diện AMCHAM, hai phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện các tổ chức trong nước và nước ngoài như: Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM), Dự án liên kết USAID cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (LinkSME),… Thông qua hai phiên thảo luận, các đại biểu đã cập nhật và nắm bắt được những thông tin trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm đang được nhiều nhà đầu tư hết sức quan tâm như xuất khẩu thông qua thương mại điện tử, tiềm năng đầu tư và chuyển giao công nghệ chế biến thực phẩm giữa Việt Nam và EU, chính sách của Chính phủ trong việc thu hút chuyển giao công nghệ trong ngành chế biến thực phẩm…., Từ đó, góp phần tháo gỡ những khó khăn hiện tại và đưa ra những giải pháp để có thể phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam trong tương lai.
Cũng trong phiên thảo luận, đại diện Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại một lần nữa nhấn mạnh tiềm năng của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam và khẳng định Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư – thương mại nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này, theo đúng chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển công nghiệp Việt Nam.
Đổi mới cách tiếp cận và thu hút đầu tư nước ngoài không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ cao trong chế biến thực phẩm mà còn hỗ trợ thu hút đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu. Hội thảo nhận được phản hồi tích cực của đông đảo đại biểu tham dự, tạo cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam.