SECC, TP. Hồ Chí Minh
12-15/11/2025

Công nghệ chế biến hiện đại gia tăng giá trị sản phẩm nông sản, thực phẩm

Công nghiệp chế biến thực phẩm là một ngành quan trọng, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và nâng cao giá trị cho các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Để ngành thực phẩm phát triển, ngoài việc nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu còn cần biết cách chế biến nguyên liệu thành đa dạng các loại thực phẩm mà thị trường cần.

Từ ngày 15-18/11/2017, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài  Gòn, Q7, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo 2017). Triển lãm quy tụ trên 450 doanh nghiệp đến từ 21 quốc gia, vùng lãnh thổ, trưng bày hàng nghìn mặt hàng nông sản, thực phẩm tại hơn 600 gian hàng.

Tại triển lãm lần này, xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng các công nghệ phù hợp để phát triển và đưa ra thị trường những sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng.

Ông Nguyễn Quốc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm PAN (PAN Food) cho biết, đây là lần đầu doanh nghiệp tham gia triển lãm Vietnam Foodexpo 2017 song đã mang tới giới thiệu nhiều sản phẩm tiêu biểu, trong đó, có những sản phẩm mới được sản xuất bằng công nghệ được đánh giá là hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Ngay trong ngày đầu của Vietnam Foodexpo 2017 đã có hàng chục đoàn doanh nghiệp quốc tế đến tìm hiểu về các sản phẩm của PAN Food, nhất là các sản phẩm hạt điều mang thương hiệu LAFOOCO. Theo ông Hoàng, nhà máy của PAN hiện đã được đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại để làm ra hạt điều có giá trị gia tăng cao. Mỗi năm, nhà máy thu mua khoảng 35.000 tấn hạt điều thô và sản xuất ra khoảng 800 đến 1.000 tấn hạt điều có giá trị gia tăng cao để xuất khẩu.

Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Kim Hải đem tới Triển lãm sản phẩm nước ép thanh long đóng chai. Đây là dòng sản phẩm thanh long có giá trị gia tăng cao, sáng tạo và mới lạ trên thị trường, được bao gói bắt mắt nên rất thu hút khách hàng trong và ngoài nước tới trải nghiệm sản phẩm và đặt vấn đề hợp tác kinh doanh.

Ông Lê  Văn Chính – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dầu cá Châu Á thuộc Tập đoàn Sao Mai An Giang cho biết doanh nghiệp này đã giới thiệu tại sự kiện hội nghị bên lề Vietnam Foodexpo 2017 các sản phẩm dầu ăn từ cá tra. Trải qua nhiều công đoạn từ nuôi trồng, tới phi lê ép lấy mỡ và dùng công nghệ dây chuyền tiên tiến của Châu Âu để tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn cao cấp với các thành phần tự nhiên omega 3-6-9, ông Chính tin tưởng rằng, để nắm bắt cơ hội thị trường thì sự hỗ trợ từ công nghệ sẽ giúp khai thác tốt hơn dư địa của nông sản, thực phẩm.

Bà Lê Ngọc Bảo Trâm, Quản lý cao cấp, Nhóm đo lường bán lẻ của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen nhận định, người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những sản phẩm nông sản, thực phẩm cao cấp, có uy tín, đảm bảo an toàn. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm nếu tích cực đầu tư, nâng cấp thiết bị, công nghệ phục vụ chế biến ra sản phẩm chất lượng thì sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Triển lãm Vietnam Foodexpo là sự kiện có sự lựa chọn kỹ lượng về các doanh nghiệp tham gia trưng bày, khuyến khích những doanh nghiệp năng động trong phát triển sản phẩm thực phẩm chất lượng và tạo sân chơi hiệu quả để các doanh nghiệp tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.