Ngay từ năm 2015, năm đầu giai đoạn dự báo của BMI Research về ngành công nghiệp thực phẩm, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo) do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện, đã ra đời và liên tục đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghiệp thực phẩm Việt Nam, nhằm giới thiệu tới các nhà nhập khẩu, giới đầu tư, các kênh phân phối, các chuyên gia thực phẩm trên thế giới về một Việt Nam với đa dạng các nguồn cung nông sản, thực phẩm chất lượng cao.
Thực tế qua 3 kỳ triển lãm thường niên đã tổ chức từ năm 2015 tới nay, Vietnam Foodexpo luôn được giới chuyên môn đánh giá là triển lãm toàn diện nhất ngành công nghiệp thực phẩm, bởi hội tụ hàng nghìn sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm Việt Nam, từ nguyên liệu thô cho đến các mặt hàng chế biến sâu, giá trị gia tăng cao, bao gồm cả những sản phẩm đã đưa Việt Nam lên tốp đầu danh mục nước xuất khẩu lớn của thế giới như chè, cà phê, gạo, hạt tiêu, hạt điều… cho tới những sản phẩm thực phẩm mới lạ với thị trường như nấm trùng thảo, nước gấc, v.v… Đặc biệt, Vietnam Foodexpo còn là nơi khách tham quan được trải nghiệm thế giới thực phẩm nhiệt đới phong phú sắc màu của Việt Nam, được tìm hiểu về năng lực cung ứng thực phẩm đang phát triển mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời có thể mở rộng các cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư.
Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương (bên phải) thăm các gian hàng Triển lãm Vietnam Foodexpo 2017
Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Tôi tin tưởng rằng, kỳ Triển lãm Vietnam Foodexpo diễn ra từ ngày 14-17/11/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh tới đây sẽ tiếp tục thể hiện vị thế một điểm đến uy tín để các đối tác nước ngoài thuận tiện trong việc tìm hiểu về các nguồn cung ngày càng đa dạng và lớn mạnh của nông sản, thực phẩm Việt Nam, đồng thời trực tiếp trao đổi các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư triển vọng với các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm của Việt Nam ngay tại Triển lãm”. “Vietnam Foodexpo 2018 sẽ là nơi cung gặp cầu theo cách hữu hình nhất”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.
Theo Ban tổ chức Vietnam Foodexpo cho biết, dù còn hơn 2 tháng nữa mới diễn ra Triển lãm nhưng hiện trên 90% diện tích Triển lãm đã được các doanh nghiệp trong nước nhanh chóng đăng ký, đưa Triển lãm này trở thành điểm hội tụ số lượng lớn nhất các doanh nghiệp ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam so với tất cả các sự kiện triển lãm chuyên ngành tương tự tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị để mang tới triển lãm rất nhiều loại sản phẩm rau quả, thủy sản, đồ uống, trà và cà phê, nguyên liệu thực phẩm (gạo, các loại hạt, gia vị, phụ gia, nước sốt…), thực phẩm chế biến (bánh kẹo các loại, sữa, các sản phẩm sữa, thực phẩm đóng hộp và chế biến, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng); thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm. Khách tới Triển lãm tham quan, giao dịch sẽ dễ dàng, thuận tiện trong việc tìm kiếm các mặt hàng theo nhu cầu.
Ngoài việc tập trung thúc đẩy các hoạt động kết nối giao thương cho các doanh nghiệp, doanh nhân ngay tại Triển lãm, Vietnam Foodexpo kỳ tổ chức năm nay sẽ có một loạt các hoạt động xúc tiến thương mại bên lề như Hội nghị Quốc tế ngành Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Food Vietnam 2018), Hội thi Nấu ăn quốc tế Sài Gòn 2018, Lễ ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, trình diễn ẩm thực, Lễ trao chứng nhận “Ấn tượng Vietnam Foodexpo 2018”… Đặc biệt, ngay trước thềm Triển lãm, vào ngày 13/11/2018, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ) sẽ tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh, với mục tiêu cùng phối hợp với Ban tổ chức Triển lãm thực hiện đa dạng các hoạt động mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông – thủy sản.