SECC, Thành phố Hồ Chí Minh
18-21/11/2020

Olam ký thỏa thuận hợp tác thu mua, chế biến lúa gạo tại ĐBSCL

Olam International Ltd, một công ty kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm hàng đầu thế giới, đã hợp tác với một doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao và các HTX nông nghiệp trên khắp ĐBSCL nhằm tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa. Doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore này đã ký một thỏa thuận hợp tác với CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Hiếu Nhân và 19 HTX tại các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp và Cần Thơ vào ngày 24/9.

Theo thỏa thuận này, Olam và Hiếu Nhân sẽ thu mua, chế biến và xuất khẩu lúa gạo được cung ứng từ các HTX này trong năm 2019 và 2020. Các sản phẩm gạo sẽ đáp ứng các yêu cầu trên thị trường gạo quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm, đặc biệt là các giới hạn dư lượng tối đa thuốc BVTV.

Lễ ký kết là một phần trong giai đoạn 2 của dự án Better Rice Initiative Asia and Market-Oriented Smallholder Value Chains, được tiến hành tại 3 nước Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, theo cơ chế hợp tác công tư giữa Olam và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liêng bang Đức, diễn ra từ năm 2018 – 2022. Tại Việt Nam, dự án này được triển khai theo hình thức đối tác như giữa Cục Phát triển Nông thôn thuộc Bộ NNPTNT với GIZ và Olam.

Dự án tìm cách cải thiện sinh kế cho 10.000 hộ nông dân trồng lúa tại 4 địa phương vùng ĐBSCL thông qua cung cấp các giải pháp toàn diện, từ kỹ thuật sản xuất tới các kỹ năng tiếp cận thị trường. Đặc biệt, dự án này tập trung vào hình thành các tổ chức của các nhóm nông dân và cải thiện năng lực của các đối tác tham gia chuỗi giá trị, bao gồm nông dân, HTX, các nhà cung cấp, các nhà chế biến và các nhà xuất khẩu. Lễ ký kết đánh dấu một bước quan trọng trong hợp tác bền vững cho chuỗi giá trị lúa gạo tại ĐBSCL.

Theo VNS