SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Vietnam Foodexpo 2018 chào đón Hà Lan là quốc gia danh dự

Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 (Vietnam Foodexpo 2018) diễn ra từ ngày 14-17/11/2018 tại Tp HCM sẽ chào đón Hà Lan với vai trò quốc gia danh dự.

Đại diện Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết, Hà Lan sẽ mang tới Vietnam Foodexpo 2018 những sản phẩm nông sản như rau, dưa chuột, măng tây, cà chua, các sản phẩm thịt lợn, thịt gà có nguồn gốc Hà Lan được nuôi trồng tại Việt Nam, táo Joly Red, thịt bê, cùng những sản phẩm khác mang hương vị truyền thống của Vương quốc Hà Lan như bánh stroopwafer, sữa hữu cơ và pho mát. Bên cạnh đó, đầu bếp Louws đạt đẳng cấp sao Michelin Michel của Hà Lan sẽ trình diễn nấu ăn ngay tại Triển lãm. Khu gian hàng quốc gia Hà Lan hứa hẹn sẽ là một trong những điểm nhấn thú vị, nổi bật tại Triển lãm.

Ông Freek Vossenaar, Đặc phái viên Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng Thực phẩm sẽ dẫn đầu đoàn công tác từ phía Hà Lan gồm các chuyên gia của Cơ quan quản lí an toàn sản phẩm và thực phẩm Hà Lan, tham gia Vietnam Foodexpo 2018, chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của Hà Lan trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thương mại nông sản thực phẩm, kinh nghiệm xây dựng, hoàn thiện chuỗi cung ứng thực  phẩm và quản lí an toàn thực phẩm.

Xuyên suốt triển lãm, Hà Lan đã có kế hoạch tổ chức chuỗi sự kiện nhằm tăng cường sâu sắc quan hệ hợp tác nông nghiệp của Hà Lan và Việt Nam.

Hà Lan là quốc gia có nền nông nghiệp cạnh tranh cao. Nước này đã thực thi chiến lược “đầu tư cao - sản xuất nhiều” để phát triển thủy lợi và hệ thống nhà kính, trồng các loại hoa, rau, củ, quả… cung cấp cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Theo số liệu của Tổ chức Lương thực thế giới (FAO), trong nhiều năm, Hà Lan có nhiều mặt hàng xuất khẩu đứng top 2 thế giới, như hoa tươi, cây cảnh trong chậu, cà chua, khoai tây, hành tây, hạt giống… 

Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu bao gồm hàng hoá nông nghiệp Hà Lan đạt 100,8 tỷ euro - lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 100 tỷ euro, riêng xuất khẩu nông sản đạt kỷ lục 91,7 tỷ euro (112 tỷ USD) năm 2017, vượt mức kỷ lục năm 2016 hơn 7%.

Điều đáng lưu ý, nền nông nghiệp phát triển như vậy nhưng tỷ trọng chỉ chiếm 1,6 % GDP và chỉ chưa đến 1,5 % dân số Hà Lan làm nghề nông. Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Hà Lan năm 2016 đứng sau Mỹ, nhưng hiệu quả và tính cạnh tranh lại cao nhất thế giới; năng suất lao động tuy thấp hơn Mỹ một chút, nhưng hiệu suất đất thì cao hơn hẳn mọi quốc gia trên thế giới.