SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Triển lãm Vietnam Foodexpo 2018 mang đến thông điệp ý nghĩa về chất lượng sản phẩm

Tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 (Vietnam Foodexpo 2018) diễn ra vào ngày 14/11/2018 tại Tp. HCM, ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

PV: Được biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức 01 khu gian hàng lớn giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của ngành nông nghiệp Việt Nam tại Vietnam Foodexpo 2018. Nhân dịp này, ông có thể cho biết về những điều đã đạt được của lĩnh vực nông sản Việt Nam thời gian qua?

Ông Nguyễn Quốc Toản: Những năm qua chúng ta đã tái cơ cấu, đặc biệt định hướng chỉ đạo sản xuất gắn với thị trường. Trong chuỗi chu trình đó, chúng ta tập trung nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, giải quyết vấn đề căn cốt là sản xuất gắn với truy xuất nguồn  gốc và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây là yếu tố tiên quyết đầu tiên do những nguyên liệu đầu vào ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sản phẩm. Chúng ta đã tập trung vào chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm.

Đối với khâu phân phối, lưu thông, chúng ta đã có hạ tầng thương mại khá đầy đủ, đó là gần 900 chợ loại 1 và dầy đặc hệ thống siêu thị lớn nhỏ theo các quy mô khác nhau. Đối với khâu tổ chức thị trường, ở trong nước, chúng ta có sự gắn kết với các địa phương thông qua việc tổ chức các lễ hội nông sản, hội chợ sản phẩm nông sản chất lượng cao, hội chợ sản phẩm vùng miền gắn với quảng bá văn hóa và du lịch. Đối với thị trường ngoài nước, chúng ta giữ vững thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, bên cạnh đó tiếp tục phát huy thị trường ngách như ASEAN.

Cuối cùng để lên bàn ăn của người tiêu dùng, luôn phải tuyên truyền cho người tiêu dùng về việc sử dụng nông sản sạch, nông sản an toàn, nông sản có thể truy xuất nguồn gốc.

Như Triển lãm Vietnam Foodexpo này đang giúp cho các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, kể cả các cơ quan quản lý nhà nước cùng đồng nhất quan điểm chỉ khi chất lượng của sản phẩm nông sản được nâng cao thì lúc đó thị trường thể hiện tiếng nói quyết định đối với đầu ra của sản phẩm, không còn câu chuyện giải cứu nông sản, nông sản được mùa mất giá. Tất cả là do thị trường quyết định. Chúng ta đang hội nhập rất sâu rồi và Triển lãm Vietnam Foodexpo ngày hôm nay đang truyền tải thông điệp ý nghĩa đó.

PV: Để hàng nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới nhiều hơn, chúng ta cần làm gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Toản: Thứ nhất, chúng ta cần tập trung vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc. Thứ hai, chúng ta cần giải quyết tốt các rào cản kỹ thuật và rào cản thương mại đối với nông sản xuất khẩu, sản phẩm phải đáp ứng được tiêu chuẩn của các thị trường nhập khẩu. Thứ 3 cần tập trung khâu nâng cao giá trị gia tăng bằng hàm lượng chế biến, đóng gói và bảo quản.

Bên cạnh đó chúng ta đang đứng trong ngưỡng cửa của cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ 4. Do đó, cần có những chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, có các chính sách đồng bộ của chính phủ, các bộ, ban, ngành, đặc biệt là các địa phương và doanh nghiệp đối với phát triển nông sản.

PV: Xin cảm ơn ông !