SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Vietnam Foodexpo 2015 - Khơi nguồn cảm hứng thực phẩm Á Châu

Ngày 07/05/2015, tại Tp.HCM, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức buổi họp giới thiệu thông tin “Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2015 - Vietnam Foodexpo 2015” đến đông đảo các phóng viên báo, đài trong cả nước. Buổi họp do ông Tạ Hoàng Linh – Phó Trưởng ban tổ chức Triển lãm, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì.

Vietnam Foodexpo 2015 là triển lãm có tầm ảnh hưởng lớn và quy mô nhất trong năm chuyên ngành thực phẩm. Với chủ đề “Khơi nguồn cảm hứng thực phẩm Á Châu”, sự kiện này nhằm góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam; tích cực quảng bá thế mạnh, hình ảnh cho ngành và truyền thông thương hiệu cho các doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ trong ngành; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận, mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước thông qua việc kết nối với các hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ, các đối tác nhập khẩu và nhà đầu tư triển vọng. Bên cạnh đó, Triển lãm sẽ tạo động lực đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động, chất lượng, an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm và đồ uống, đặc biệt khuyến khích phát triển các giải pháp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng cho hàng hóa thực phẩm.

Phát biểu tại buổi họp, ông Tạ Hoàng Linh cho biết, tính đến nay, triển lãm đã thu hút hơn 300 doanh nghiệp đến từ 36 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 19 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự với trên 500 gian hàng, trưng bày sản phẩm hàng hóa, công nghệ trên diện tích hơn 10.000 m2, vượt xa mục tiêu ban đầu đặt ra của Ban Tổ chức. Với tầm nhìn 3 năm tới, Vietnam Foodexpo sẽ trở thành triển lãm lớn và uy tín nhất Việt Nam về ngành công nghiệp thực phẩm ; trong 6 năm tới trở thành top 3 những triển lãm chuyên ngành thực phẩm uy tín nhất trong khu vực ASEAN. Thông qua Vietnam Foodexpo và hàng loạt các sự kiện, chương trình xúc tiến thương mại khác, Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu quốc gia cho ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung ứng thực phẩm uy tín, chất lượng và phong cách ẩm thực độc đáo ở Châu Á.

Tại Vietnam Foodexpo 2015, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) sẽ giới thiệu cụm gian hàng thương mại điện tử với nhiều nét đặc sắc. Trao đổi tại buổi họp, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục TMĐT & CNTT cho biết, gian hàng thương mại điện tử hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm chân thực nhất, những giải pháp mới nhất, những công nghệ tiên tiến nhất trong việc kết nối giữa người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thực phẩm, đồ uống.

Vinh dự là địa phương được Ban Tổ chức đã quyết định chọn là tỉnh tiêu biểu của Việt Nam tham dự triển lãm với chủ đề “Địa phương tiêu biểu - Province of Honor”, ông Vũ Văn Tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch Lâm Đồng, đơn vị chủ trì thực hiện khu gian hàng này tin tưởng, đây sẽ là cơ hội tốt để tỉnh Lâm Đồng quảng bá sản phẩm, hình ảnh địa phương trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm chế biến. Tỉnh sẽ giới thiệu đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng những sản phẩm đặc trưng và có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Lâm Đồng, chủ yếu gồm atiso, các loại rau củ quả: bắp cải, súp lơ, ớt Đà Lạt, cà rốt, cải thảo, đậu cove, đậu Hà Lan, xà lách, côrôn, hành tây, dâu tây, chè, cà phê, rượu vang...Đây là những sản phẩm được sản xuất thu hoạch theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP và VIETGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đại diện đối tác quốc tế tại triển lãm tham dự buổi họp, ông Park Sang Hyup, Trưởng Văn phòng KOTRA tại TP. Hồ Chí Minh (Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam) đã gửi gửi lời chúc mừng nhiệt thành tới Triển lãm và bày tỏ sự cảm kích tới Ban Tổ chức – Bộ Công Thương và Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade) vì đã có nhã ý chọn Hàn Quốc là quốc gia danh dự tại triển lãm. Những nỗ lực và sự quan tâm này của Ban Tổ chức sẽ góp phần lớn lao cho việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam -Hàn Quốc trong ngành thực phẩm trong tương lai.

Hàn Quốc và Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương FTA vào ngày 5/5/2015, chỉ mới hai ngày vừa qua. Theo Hiệp định, thuế quan của phần lớn các mặt hàng nông sản sẽ được cắt giảm. Trong số các sản phẩm được cắt giảm thuế có thủy sản và hạt điều là hai nhóm hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam vào Hàn Quốc. Ông Park hy vọng, với việc thực thi Hiệp định, hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực thực phẩm và công nghệ thực phẩm sẽ ngày càng năng động và khăng khít hơn.

Vietnam Foodexpo 2015 sẽ diễn ra từ ngày 13-16/5/2015 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, được mong đợi sẽ đón trên 30.000 lượt khách tới tham quan, giao dịch. Cho tới thời điểm này đã có tới hơn 30 đoàn doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tới tham quan, giao dịch tại Triển lãm, với nhu cầu rất đa dạng từ nhập khẩu tới hợp tác đầu tư sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu…

Nguồn PROMOCEN