SECC, TP. Hồ Chí Minh
13-16/11/2024

Xoài Sơn La lên đường sang Australia

Ngày 28/6/2017, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tổ chức chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La để xuất khẩu sang thị trường Australia theo đường biển. Đây là lần đầu tiên tại phía Bắc, lô xoài trồng tại Sơn La được doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu sang thị trường Australia.

Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Australia, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn để Công ty TNHH Agricare Việt Nam thu mua lần đầu khoảng 3,5 tấn xoài có trọng lượng từ 450-650 gram/quả với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là 16.000 đồng/kg, với giá này nông dân trồng xoài đã có giá cao hơn từ 15-20%.

Tổng giám đốc Công ty Agricare Việt Nam Đàm Quang Thắng cho biết, trong khi ở Australia, các quốc gia chủ yếu xuất khẩu xoài chín thì chỉ có Việt Nam xuất khẩu xoài xanh. Đây sẽ là lợi thế rất lớn vì không có đối thủ cạnh tranh.

Xoài được chọn xuất khẩu phải có kích cỡ đồng đều, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi làm thủ tục xuất khẩu, theo yêu cầu của thị trường Australia, quả xoài phải được chiếu xạ đểloại bỏ các vi sinh vật gây hại cũng như mầm bệnh.

Về quy trình chiếu xạ, sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận. Xoài sẽ được đưa đến Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh. Cán bộ của trung tâm sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và được đưa vào quy trình chiếu xạ. Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2-4 độ C nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, các mẫu xoài đã được gửi sang cho bạn hàng phía Australia và được phía Australia đánh giá rất tốt bởi xoài trồng tại Sơn La có chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Australia.

Với trên 4.000 ha, Sơn La hiện là tỉnh có diện tích xoài rất lớn, trong đó có nhiều vùng trồng tập trung, đã được triển khai theo quy trình VietGAP, với diện tích hàng trăm ha. Đây là điều kiện rất thuận lợi để thực hiện cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu. Qua kiểm tra, hiện về cơ bản, các vùng trồng xoài tập trung tại Sơn La đều đạt yêu cầu để cấp mã số vùng trồng. Cục bảo vệ thực vật sẽ hỗ trợ và hướng dẫn tỉnh Sơn La xây dựng và cấp mã số cho 2 vùng trồng đối với xoài tại huyện Yên Châu và Mai Sơn.

Ngoài xoài xanh, quả nhãn của tỉnh Sơn La đang được xúc tiến các thủ tục để có thể xuất khẩu vào thị trường Australia trong mùa thu hoạch năm nay.