SECC, TP. Hồ Chí Minh
22-25/11/2023

Nông sản, thực phẩm hữu cơ sẽ được giới thiệu nhiều hơn tại các kỳ Vietnam Foodexpo

Ngày 14/11/2018, Hội nghị Quốc tế ngành Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2018) đã được tổ chức tại Tp. HCM trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 (Vietnam Foodexpo 2018). Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải – Trưởng ban Tổ chức Triển lãm đã có cuộc trao đổi với các phóng viên báo, đài bên lề hội nghị.

PV: Một trong những nét mới của Triển lãm Vietnam Foodexpo năm nay là trưng bày nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm hữu cơ tại các gian hàng Triển lãm và trong Chương trình giao dịch thương mại của Hội nghị Vietnam Food Forum. Thứ trưởng nhận định như thế nào về xu hướng phát triển thực phẩm hữu cơ này?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Năm nay, Vietnam Foodexpo chú trọng trưng bày các sản phẩm nông sản, thực phẩm hữu cơ từ gạo, dừa, hạt điều, hạt tiêu… Các sản phẩm này đang là xu hướng tiêu thụ của thế giới. Việc chúng ta đưa ra triển lãm các sản phẩm hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, có sự hợp tác sản xuất của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới mạnh về công nghệ nhằm chuyển tải thông điệp cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế về năng lực cung ứng sản phẩm sạch, chất lượng cao và an toàn của Việt Nam.

Hiện nay, giá cả các sản phẩm nông sản, thực phẩm hữu cơ còn khá cao so với các sản phẩm thông thường. Số lượng sản phẩm này còn chiếm tỷ trọng chưa nhiều trong triển lãm. Tuy nhiên, tôi mong rằng trong các kỳ triển lãm tới, sản phẩm nông sản, thực phẩm hữu cơ sẽ được trưng bày, giới thiệu và quảng bá nhiều hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của không chỉ các thị trường xuất khẩu để phục vụ người tiêu dùng nước ngoài mà còn phục vụ người tiêu dùng Việt Nam.

PV: Bộ Công Thương đã làm gì để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm hữu cơ thông qua Triển lãm Vietnam Foodexpo, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Theo đánh giá của các chuyên gia và đối tác quốc tế, các kỳ Vietnam Foodexpo bước đầu đã diễn ra thành công và đây là lần triển lãm thứ 4. Chất lượng của Triển lãm ngày càng được cải thiện. Theo báo cáo của Ban tổ chức, Triển lãm không có đủ diện tích đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia trưng bày nhưng riêng các doanh nghiệp có sản phẩm hữu cơ luôn được ưu tiên. Các gian hàng sản phẩm nông sản, thực phẩm hữu cơ trưng bày tại Triển lãm thu hút số lượng lớn khách trong nước, quốc tế tới tham quan, giao dịch.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc Triển lãm, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hữu cơ để truyền tải những quy định nhập khẩu của các quốc gia, vùng lãnh thổ liên quan đến việc nhập khẩu sản phẩm hữu cơ của Việt Nam, các quy định trong kinh doanh quốc tế, xu hướng thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng nước ngoài…

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng !